Cách giải độc gan hiệu quả mà không phải uống 1 viên thuốc nào
Gan là bộ phận vô cùng quan trọng giúp đào thải các độc tố trong cơ thể. Vì vậy cần phải có biện pháp giải độc gan để có cơ thể khỏe mạnh.
Dấu hiệu chứng tỏ gan của bạn đang bị nhiễm độc
Da vàng
Khi gan của bạn bị nhiễm độc các chất độc sẽ tích tụ bên trong cơ thể sau đó phát ra bên ngoài khiến phần da của bạn bị đổi màu.
Da đổi màu là do chất bilirubin – một sắc tố trong mật được tạo ra trong gan của bạn để giúp quá trình tiêu hóa và chúng làm cho da của bạn bị vàng đi.
Da nhạy cảm
![](http://chanlyvacuocsong.com/wp-content/uploads/2017/11/shutterstock_370359569.png)
Một nghiên cứu năm 2013 của Học viện Da liễu Mỹ đã phát hiện ra rối loạn về đông máu và rối loạn gan có mối liên hệ với sự nhảy cảm về da. Điều này chứng tỏ sự nhạy cảm của da có liên quan đến chức năng của gan.
Theo Bác sĩ Cindy Owen của Học viện Da liễu Mỹ nhận định rằng những người bị nhiễm độc gan thường sẽ có sự phát ban, nổi mụn, thay đổi kết cấu da,…
Hàm lượng cholesterol trong máu tăng lên
Gan có chức năng xử lý cholesterol, khi gan bị nhiễm độc lượng cholesterol trong máu sẽ tăng lên.
Trong 1 ấn phẩm năm 2005 của Trường Y khoa Harvard cũng đã được giải thích về vai trò của gan trong việc sản xuất cholesterol và tuần hoàn máu.
Do đó, khi lượng cholesterol trong máu tăng lên bạn nên đi khám gan ngay để có phương pháp giải độc cho gan.
Mất cảm giác ngon miệng và mệt mỏi
Khi gan bị nhiễm độc không có khả năng đào thải độc tố thì nó sẽ phản ứng với Cytokines, lần lượt kích hoạt các các chứng viêm trong cơ thể.
Nồng độ Cytokines tăng lên sẽ khiến bạn cảm thấy chán ăn, miệng khô, mệt mỏi,…
Chướng bụng
Đây là biểu hiện của việc ứ dịch trong ổ bụng do gan không có khả năng đào thải.Nó là sự biến chứng của bệnh xơ gan.
Bí quyết dưỡng gan rẻ tiền mà hữu hiệu nhất
![](http://chanlyvacuocsong.com/wp-content/uploads/2017/11/pixta_18349312_S.jpg)
Uống nhiều nước có thể thúc đẩy trao đổi chất, giúp cơ thể đào thải chất độc và cặn bã, từ đó giảm sự tổn thương của chất độc đối với gan. Thế nhưng nếu chỉ dựa vào uống nước để phục hồi gan, dưỡng gan thì sẽ không bao giờ là đủ, hãy thêm một chút “vị” vào nước.
Nước táo tàu
Nước táo tàu bảo vệ gan đã không còn xa lạ. Có thí nghiệm chứng minh mỗi ngày cho người bị suy yếu chức năng gan uống nước táo tàu, liên tục một tuần sẽ có hiệu quả chăm sóc gan, thúc đẩy quá trình giải độc của gan.
Đông y cũng cho rằng nước táo tàu có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, thúc đẩy gan. Tách quả táo tàu ra, ngâm trong nước ấm, như vậy sẽ có lợi cho gan hấp thu vitamin.
Nước chanh
Thêm chút “chanh” vào nước để thúc đẩy thải độc, giảm nặng nề cho gan.
Chanh luôn được xem là loại quả dưỡng gan, thải độc, làm đẹp tốt nhất. Sáng sớm thức đậy uống nước chanh là lúc dưỡng gan tốt nhất, bởi vì trong chanh có chứa axit citric có thể thúc đẩy gan tiết ra mật, hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, giảm gánh nặng cho gan.
Hoa kim ngân
Hoa kim ngân có vị đắng nhưng lại là chất hạ hỏa, lọc gan tốt nhất. Hoa kim ngân có hiệu quả rất tốt trong việc chữa hôi miệng và táo bón, bản thân loài hoa này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông kinh hoạt mạch, kháng khuẩn, kháng độc và còn có công dụng làm đẹp da, giảm cân.
Hoa cúc
Hoa cúc thuộc loại trà hoa. Dùng hoa cúc để ngâm nước uống có vị đắng nhẹ, nhưng hoa cúc là loại trà để gưỡng gan rất hiệu quả. Hoa cúc có tác dụng tán phong nhiệt, ổn định gan dương, lọc gan sáng mắt, thanh nhiệt giải độc.
Không chỉ có vậy, trong hoa cúc có chứa một lượng nhỏ nguyên tố Selen, đây cũng là dưỡng chất không thể thiếu để hồi phục gan.
Hoa hồng
Thêm một chút “hoa hồng” vào nước để dưỡng gan, an thần, giảm mệt mỏi.
Trà hoa hồng có hương thơm đậm, thêm hoa hồng vào nước sẽ có vị ngọt mà đắng nhẹ, thật ra gan của chúng ta rất thích vị “đắng”.
Hoa hồng có hiệu quả điều hòa rất tốt đối với sự trì trệ và gan hỏa do áp lực cao, tâm trạng nặng nề gây nên. Sau một ngày bận rộn mệt mỏi, uống một ly nước hoa hồng không chỉ có tác dụng dưỡng gan, an thần mà còn giúp chúng ta giảm mệt mỏi.
Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều 3 loại rau sau đây:
![](http://chanlyvacuocsong.com/wp-content/uploads/2017/11/cay-he.jpeg)
Hẹ: hỗ trợ tăng chức năng gan
Hẹ được danh y Lý Thời Trân miêu tả là “loại rau của gan” và ăn hẹ vào mùa xuân cũng vô cùng hợp vị, dinh dưỡng lại rất phong phú. Ăn nhiều nhẹ vào mùa xuân có thể làm tăng và bổ sung gan khí trong cơ thể.
Giá đỗ: bảo vệ gan
Giá đỗ có nhiều magiê và chất diệp lục, các nguyên tố này có thể giúp cơ thể đào thải độc tố cũng như bảo vệ gan. Giá đỗ là thực phẩm đặc hiệu để thanh lọc gan, làm sáng mắt. Nên ăn nhiều giá đỗ vào mùa hè để dưỡng gan.
Bông cải xanh: tăng cường chức năng giải độc
Nguồn dinh dưỡng trong bông cải xanh rất phong phú, nó có chứa nhiều thành phần dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin, carotene… và được gọi là “vua của các loại rau”. Những dưỡng chất này rất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời bông cải xanh còn có nhiều acid ascorbic có thể tăng cường chức năng giải độc của gan, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Lời khuyên: Nếu muốn gan khỏe mạnh đến cuối đời thì phải sống có quy tắc. Ông bà xưa vẫn thường nói, dưỡng gan nên hạn chế rượu, cần uống nhiều nước, không thức đêm, ngủ sớm dậy sớm, mỗi ngày đều phải giữ tâm trạng hòa ái thì tự nhiên gan sẽ khỏe, cơ thể sẽ dẻo dai. Thời gian phục hồi và giải độc tốt nhất của gan là từ 11 giờ tối, vì thế những ai thích thức đêm từ nay hãy cố gắng khắc phục đi nhé!
Theo Tri thuc tre/Trithucvn.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét