Mùa nắng - phòng bệnh và bảo vệ gan thế nào cho đúng
Đặc trưng của mùa hè là nắng nóng oi bức, và để “giải nhiệt” đa số mọi người sẽ thường lựa chọn rượu bia để giải khát giúp cơ thể sảng khoái hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu bia với tần suất “như cơm bữa” sẽ gây tổn hại gan nghiêm trọng, dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan vô cùng nguy hiểm. Vậy làm cách nào để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh gan vào mùa hè???
Người Việt tiêu thụ lượng bia rượu khổng lồ
Mùa hè đang đến rất gần và không khó để chúng ta nhận ra hình ảnh quen thuộc vào mỗi dịp thời tiết nóng nực này.
Vào giờ tan sở, các quán bia rượu luôn chật kín người, chủ yếu là đấng mày râu tranh thủ tạt té để “giải nhiệt”, tiếp khách, tụ tập bạn bè trước khi trở về nhà.
Thực tế, nếu biết cách sử dụng rượu bia và uống ở mức độ hợp lý có thể đem lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe như giúp cải thiện trí não, an thần và dịu căng thẳng, làm giảm từ 25 – 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, đa số các đàn ông Việt đều luôn hết mình trong các cuộc vui như cưới hỏi, sinh nhật, hội họp, gặp mặt, … nên đã dẫn đến những hậu quả khó lường cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Những người thường xuyên sử dụng rượu bia thời gian dài rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
![Mùa nắng - phòng bệnh và bảo vệ gan thế nào cho đúng](https://mediacms.thethaovanhoa.vn/Upload/3uPkfvAxvuOpUQrmKeiDaA/files/2018/03/B/08/antoan1.jpg)
Theo các số liệu thống kê, ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam uống rượu bia, trong đó có 38,3% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu.
Tỷ lệ người nghiện rượu nặng là 1,4% trong tổng dân số trên 15 tuổi. Đáng chú ý hơn, nước ta hiện đang xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới về lượng tiêu thụ bia rượu.
Riêng tỷ lệ uống rượu bia ở nam giới trưởng thành hiện chiếm đến 77% (tỷ lệ chung cho toàn thế giới là 47,7%).
Điều này đã và đang thực sự dấy lên hồi chuông báo động về mức độ suy giảm chất lượng sức khỏe người Việt, là nguyên nhân trực tiếp khiến tỷ lệ các bệnh gan, viêm gan, xơ gan, … liên tục tăng cao.
Chia sẻ về những hệ lụy tiêu cực từ rượu bia, Bs. Đinh Quý Minh – Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, kiêm Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô cho biết: “Số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu bia quá nhiều có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Khoảng ¼ số bệnh nhân nằm tại khoa Tiêu hóa gan mật là xơ gan”.
Cũng theo bác sĩ Minh: “Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở. 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ bia rượu sẽ được tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc. Tuy nhiên, nếu lượng cồn vượt quá mức một đơn vị sẽ khiến tế bào gan hoạt động quá tải, chất độc không được xử lý mà xâm nhập vào gan và cơ thể”
“Thói quen sử dụng rượu bia không kiểm soát sẽ dẫn tới hiện tượng gan thường xuyên bị đầu độc và làm việc quá tải khiến các tế bào gan nhanh chóng bị hư hại, xơ hóa gây hình thành các mô sẹo, mô xơ. Ở những người bị viêm gan do siêu vi C, rượu bia có thể đẩy nhanh tiến trình xơ hóa trong gan”. Bác sĩ Minh cho biết thêm.
Có thể nói, xơ gan do bia rượu là bệnh lý hết sức nguy hiểm bởi diễn tiến âm thầm của bệnh.
Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, chỉ một số ít người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, hay đầy bụng khó tiêu, sút cân.
Song đa phần, do tâm lý chủ quan ít có thói quen kiểm tra sức khỏe nên mọi người để bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn mới phát hiện.
Lúc này, cơ thể có những biểu hiện cụ thể như vàng mắt, da vàng, cháy máu cam, xuất huyết ở răng, da, cổ trướng, … và thường xuyên đau nhẹ vùng hạ sườn phải.
Thậm chí, có không ít bệnh nhân bị ung thư gan mới phát hiện ra bệnh và không thể cứu chữa được.
Giải pháp bảo vệ gan, phòng tránh tác hại của rượu bia
Từ bỏ bia rượu để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về gan như men gan tăng, viêm gan, xơ gan ,…. chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng với các quý ông.
Nhất là vào mùa hè khi nhu cầu sử dụng các loại thức uống này để giải khát luôn tăng cao.
Tuy nhiên, nếu vì tính chất công việc khiến các anh chưa thể từ bỏ hẳn hay thậm chí phải dùng thường xuyên và mỗi ngày thì có thể áp dụng thêm một số giải pháp để giảm bớt độc tố của bia rượu, tăng cường khả năng chống độc bảo vệ gan.
Trước hết, các anh nên biết sử dụng rượu bia theo lời khuyên của các nhà khoa học và ngừng uống rượu bia khi có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, men gan cao hay gan nhiễm mỡ, viêm gan.
Trong các bữa ăn hàng ngày, cần bổ sung thêm thật nhiều rau xanh chứa các vitamin, nước và chất xơ như củ cải, mướp đắng, các loại đỗ (đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ), các loại hoa quả chứa nhiều acid hữu cơ như cam quýt, dưa hấu, … kết hợp với việc bổ sung các loại vitamin C, E, B1, B12, … giúp tăng sức đề kháng và tăng quá trình thải độc cho cơ thể.
Đặc biệt, việc uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 1,5 – 2 lít nước lọc/ngày) cũng vô cùng cần thiết giúp làm duy trì nhiệt độ bình thường cho cơ thể, ngăn ngừa ảnh hưởng của nhiều bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến da.
Mặc dù, việc giải rượu bia theo những cách thông thường trên là điều cần thiết nhưng chưa đủ vì khi gan đã bị nhiễm độc do bia rượu gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan thì rất khó hồi phục và tỉ lệ tử vong cao.
Do đó, để phòng ngừa và giải độc cho gan một cách tối ưu, các đấng mày râu cần bổ sung cho mình các sản phẩm hỗ trợ giải độc gan. Trong các biện pháp bảo vệ gan, các bài thuốc y học cổ truyền được xem có hiệu quả hơn cả, tiêu biểu như một số thảo dược là cây kế sữa, ngũ vị tử, diệp hạ châu, nhân trần, tinh chất nghệ, …
Cây cà gai leo vốn được biết đến là dược liệu hàng đầu giúp hạ men gan cao, cải thiện chứng vàng da, vàng mắt, những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan virus. Đặc biệt, dược liệu này chứa nhiều hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng ức chế hình thành sợi collagen, ngăn ngừa biến chứng xơ gan hiệu quả nhất hiện nay. Do vậy, bệnh nhân viêm gan C hoàn toàn có thể dùng cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh.
Cùng tham khảo trà cà gai leo thanh ngọc với thành phần thảo dược là Cao cà gai leo có công dụng:
- Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus, men gan cao.
- Giúp tăng cường chức năng của gan trong các trường hợp bị mắc bệnh men gan cao, viêm gan virus, xơ gan.
- Giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan.
- Làm giảm một số triệu chứng lâm sàng khi mắc bệnh gan như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, đau tức hạ sườn.
- Giúp hạn chế tổn thương gan, bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc của gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét