Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2017

5 loại thảo dược tốt cho gan

5 loại thảo dược tốt cho gan


Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Gan có một loạt các chức năng, bao gồm giải độc, tổng hợp protein, giúp điều tiết hoạt động nội tiết tố, và sản xuất các chất hóa sinh cần thiết cho tiêu hóa. Tất cả mọi thứ chúng ta ăn phải được xử lý bởi gan trước khi nó có thể được phân phối đi khắp cơ thể.

Gan cần thiết cho sự sống còn của cơ thể - hiện không có cách nào để bù đắp cho sự vắng mặt của chức năng gan trong thời gian dài.

Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa và giải độc - nó làm sạch hệ thống không chỉ của các độc tố hấp thụ từ môi trường môi trường, mà còn các chất thải do quá trình trao đổi chất. Vì vậy, có thể thấy, sức khỏe của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hoạt động của gan.

Có một số loại thảo mộc đặc biệt tốt cho gan : Dưới đây là 5 loại thảo dược tốt cho gan và giải độc gan mà bệnh nhân nên chú ý:

1.    Nhân trần


Là một loại cỏ mọc hoang ở vùng đồi, ruộng khắp nơi trên đất nước ta. Nhân trần có tác dụng tăng tiết mật và tăng giải độc của gan. Ngoài ra còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Nước sắc nhân trần được dùng rộng rãi trong nhân dân để chữa sốt, bệnh gan, hồi phục sức khỏe sau đẻ. Cũng dùng kết hợp với quả dành dành chữa bệnh viêm gan vàng da.Trong y học hiện đại (tây y). Nhân trần được trường đại học Y Hà nội dùng điều trị bệnh viêm gan do vi rút tại bệnh viện Bạch mai và các bệnh viện tuyến trung ương khác. Bệnh nhân vào viện trong giai đoạn cấp tính, men gan tăng, hoàng đản (vàng da) với bilirubin máu tăng, Nhân trần được dùng hai lần mỗi ngày. Sau thời gian điều trị, bilirubin máu và men gan đều trở về mức bình thường. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh nhân cũng được cải thiện rõ rệt, như hết mệt mỏi, hết đau vùng gan, ăn ngon miệng.

Còn trong y học cổ truyền. Nhân trần được dùng để chữa vàng da, sốt nóng, tiểu tiện không thông và cho phụ nữ sau đẻ làm ăn ngon miệng, chóng lại sức.

2.   Diệp hạ châu:


Hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa. Đây là một loại thảo mộc giúp làm mát gan, mát máu, giải độc cho gan, giúp ngăn chặn quá trình phát triển của các loại virus như virus viêm gan B, C.

Theo Đông y, diệp hạ châu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, quy vào kinh can, phế, có công năng tiêu độc, lợi mật, hoạt huyết. Diệp hạ châu được dùng điều trị viêm gan hoàng đản, viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm thận, phù thũng, sỏi tiết niệu. Liều lượng, ngày 8-20g, sắc uống.

3.    Actiso


Atiso được xem là thần dược của bệnh gan vì nó có tác dụng làm sạch các độc tố trong gan, làm mát gan giúp da rẻ mịn màng vầ hết mụn.

Lá actiso chứa các acid hữu cơ, các hợp chất flavonoid… Hoa actiso chứa nhiều taraxasterol và faradiol, là những chất có tác dụng ức chế viêm khá mạnh. Cao actiso có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật, hạ cholesterol… nên được dùng trị viêm gan, viêm túi mật hoặc chức năng của gan mật kém, sỏi mật.

4.    Mật nhân


Đây là vị thuốc chữa được nhiều bệnh nên gọi là cây bách bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ và lá dùng để chữa ăn uống không tiêu, đau mỏi lưng, đau nhức mình mẩy, giải rượu mạnh. Mật nhân còn có tác dụng làm hạ men gan và bảo vệ tế bào gan trên một số mô hình thực nghiệm động vật, chính vì có tác dụng bảo vệ gan tốt và chuyên trị các bệnh về gan mật nên có tên Mật nhân (cây mật người).5 loại thảo dược tốt cho gan

Cây mật nhân còn có một tác dụng đặc biệt khác, đó là kích thích sản  xuất nội tiết tố testosterone ở nam giới và làm tăng miễn dịch mạnh. Testosteron kích thích chuyển hóa, đốt cháy mỡ thừa, tăng tạo hồng cầu và tăng tạo cơ.

5.    Cà gai leo


Theo y học cổ truyền, Cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, có tác dụng tiêu độc, tán phong thấp, trị rắn cắn và đặc biệt là có công dụng giải rượu, giải độc gan, trị gan nóng, gan yếu rất hữu hiệu. Theo kinh nghiệm dân gian của người Tây Bắc, loại cây này có tác dụng giải rượu mạnh, đến nỗi cánh mày râu chỉ cần chà răng hoặc ngậm rễ cà gai leo trước khi uống rượu là sẽ tỉnh táo, lâu say. Còn khi say rượu chỉ cần sắc thân và lá uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu. Đồng bào dân tộc Tây Nguyên tận dụng triệt để loại cây này và thường phơi khô, tích trữ chúng trong nhà để trị các trường hợp chữa bệnh gan với biểu hiện chướng bụng, vàng mắt vàng da, mệt mỏi, táo bón, ăn uống không tiêu…

Theo y học hiện đại, Cà gai leo có chứa các saponin steroid, solasodinon, flavonoid và đặc biệt là rất nhiều glycoalkaloid. Đặc biệt, trong các dược liệu bảo vệ gan thì cây cà gai leo ưu việt hơn cả vì đã được nghiên cứu chuyên sâu và đầy đủ nhất về tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, ngừa xơ gan tiến triển, tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên. Đã có rất nhiều nghiên cứu về cây cà gai leo trong đó có 2 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác, đồng thời cũng đã được thử nghiệm lâm sàng trên rất nhiều bệnh nhân. Kết quả cho thấy hoạt chất glycoalkaloid trong Cà gai leo đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan, giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu bia, hóa chất độc hại gây ra.

Kế thừa những thành tựu nghiên cứu khoa học, sản phẩm Trà Thanh Ngọc tiên phong kết hợp Cà gai leo và Diệp hạ châu, Cỏ ngọt ra đời và đã được tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng tại nhiều trung tâm.

[caption id="attachment_3476" align="aligncenter" width="898"] Trà Thanh Ngọc giải pháp hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả[/caption]

Kết quả cho thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu giảm nhanh sau 1 tháng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét