Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng ăn gì
Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì nó là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan. Do vậy cần phải xây dựng 1 chế độ ăn uống hợp lý để bệnh tình thuyên giảm tránh tình trạng biến chứng của bệnh.
Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì
Bệnh nhân viêm gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây. Người bệnh nên ăn một số loại rau như rau ngót, cần tây, diếp cá, rau lang… Dùng bông actisô tươi hầm với tàu hũ ky, nấm hương… thì vừa ngon, vừa bổ mà lại tốt cho gan. Một số loại trái cây như cam, chanh, bưởi, nho, táo… rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
ăn nhiều rau củ quả
Rau củ quả là 1 món ăn lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ nó có tác dụng hạ cholesterol trong tế bào gan. 1 số ví dụ như
Nấm hương: chứa nhiều chất làm giảm lượng cholesterol trong máu và tế bào gan.
Lá sen: giảm mỡ máu, giảm béo và chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Dùng để uống hoặc nấu cháo lá sen.
Rau cần: chứa nhiều vitamin, tác dụng mát gan, hạ cholesterol, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất thải và làm sạch huyết dịch.
Những loại rau tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống…những loại quả như cà chua, mướp đắng, dưa gang, dưa chuột…có công dụng giải nhiệt làm mát gan, thanh nhiệt…
Bưởi, cam chanh, táo
Ngoài ra các loại quả như bưởi, cam, chanh táo cũng rất có ích cho việc điều trị gan nhiễm mỡ. Trong quá trình điều trị bệnh thì bệnh nhân cần tránh những công việc áp lực cao và việc nặng nhọc, nên nghĩ ngơi xã hơi và rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị để có hiệu quả cao.
Dầu thực vật
Người bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng mỡ động vật và thay vào đó là nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương…những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol.
Cá tươi, nhộng tằm
Những loại cá tươi hay nhộng tằm được xem là 1 trong những thức ăn rất tốt cho gan trong trường hợp bị gan nhiễm mỡ nhờ có khả năng hạn chế lượng cholesterol cũng như củng cố chức năng gan.
Hoa atisô
Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể dùng hoa atisô để hầm với nấm hương và tàu hủ ki để bổ sung dinh dưỡng và tốt cho gan.
Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?
- Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ mỡ quá nhiều trong gan, vì vậy đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, nên giảm lượng mỡ ăn hàng ngày, trong đó đặc biệt là mỡ động vật thay vào đó người bệnh gan nhiễm mỡ có thể dùng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive,…
- Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol cũng nên hạn chế sử dụng với người bệnh gan nhiễm mỡ như lòng đỏ trứng, da động vật, các loại phủ tạng động vật, …
- Người bệnh gan nhiễm mỡ hạn chế ăn thịt, nhất là các loại thịt đỏ.
- Với những trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan, nên hạn chế khi ăn các trái cây khó tiêu như sầu riêng, mít…
- Các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, riềng , tiêu, ớt, gừng… người bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn.
- Các chất kích thích, nhất là rượu bia người bệnh gan nhiễm mỡ phải kiêng tuyệt đối. Vì khi bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là gan nhiễm mỡ do uống nhiều bia rượu sẽ dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan nếu không kiêng rượu bia.
- Khi hạn chế ăc các loại thức ăn,đồ uống này, mục đích là để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và trong gan của người bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với người không bị bệnh gan nhiễm mỡ chế độ này cũng rất tốt cho sức khỏe
Có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe rất tốt. Hãy làm ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét