Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà

Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà


Bạn chắc hẳn không còn xa lạ gì với món sữa chua nếp cẩm làm mưa làm gió một thời, không chỉ vị ngậy ngậy thơm thơm của sữa chua, còn có vị bùi bùi của nếp cẩm sự hòa quyện hoàn hảo. Nhưng mỗi lần muốn ăn phải đi ra quán, bạn cũng lo lắng chất lượng họ làm, vậy sao không tự tay làm món ăn ưa thích này nhỉ. Máy may mini chia sẻ Cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon tại nhà cùng các bạn, bắt tay vào làm ngay thôi.

1. Nấu chè nếp cẩm:

Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm:
  • Gạo nếp cẩm: 0,5kg

  • Nước cốt dừa: 1 lon

  • Đường kính: 1kg

  • Muối tinh: 1 gói nhỏ

  • Lá nếp (dứa): vài lá

Cách nấu chè nếp cẩm:

Bước 1: Nếp cẩm vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng hay qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh.

cach-lam-sua-chua-nep-cam-thom-ngon-tai-nha-1Bước 2: Nếp cẩm, chút xíu muối và nước, lá dứa, cho vào nồi, bắt lên bếp nấu với lửa vừa.

Bước 3: Khi nước bắt đầu hơi cạn và nếp chín, bạn hãy cho nước cốt dừa vào nấu thêm 15 phút.

Bước 4: Cuối cùng cho đường vào tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa, thấy nước đường sánh, hạt nếp bóng mượt hơi nhão là tắt bếp, để nguội.



Lưu ý: Sau khi cho đường vào không nên đun lâu, nếu đun lâu sẽ bị lại gạo.

2. Cách làm sữa chua

Nếu không có thời gian để làm sữa chua bạn có thể mua sữa bên ngoài để tiện sử dụng. Muốn trổ tài khéo léo và có thời gian bạn có thể tự làm luôn sữa chua, vừa đảm bảo lại còn rẻ nữa.

Chi tiết: Cách làm sữa chua tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua:
  • 1 hũ sữa chua làm giống (men)

  • 1 hộp sữa đặc

  • 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội

  • 1 lon sữa bò nước sôi

  • 13 lọ thủy tinh hoặc cốc để đựng sữa chua

Các bước làm sữa chua:

– Sữa đặc khui ra đổ vào âu to

– Chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.

– Cho thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội

– Sữa chua giống i đổ ra tô, quậy cho đều, đổ lẫn vào âu sữa, quậy lên cho đều.

– Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hủ này và nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc)

– Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được để nước tràn vào lọ. Sau khoảng 4h, nhấc sữa chua ra, cho vào tủ lạnh.

3. Tạo thành sữa chua nếp cẩm

– Cho chè nếp cẩm vào cốc, đổ sữa chua lên trên, thêm đá, đánh đều.



– Đưa thìa sữa chua vào miệng, cảm giác vừa chua chua, man mát ngọt, lại thêm vị thơm và dẻo của những hạt nếp cẩm đỏ au, thật tuyệt.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét