Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
Cây Cà gai leo còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm, tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh đã được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Loại cây này đã được Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Phó Giáo Sư- Tiến sĩ Phạm Kim Mãn nghiên cứu những năm đầu thế kỷ 20. Cà gai leo được đánh giá tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Trong cây cà gai leo có chất Glycoalcaloid tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Cà gai còn có thể giúp giải rượu, giải độc gan.
Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển. Các tỉnh có nhiều là Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hoá, Nghệ An. Cũng thường được trồng làm hàng rào. Có thể thu hái rễ và cành lá quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô hay sấy khô. Có thể dùng dược liệu nấu cao nước, cao mềm hay cao khô.
Đặc điểm nhận biết
Cây cà gai leo thuộc loại cây dây leo, có chiều cao từ 0,6-1m, cành cây được xèo rộng ra ngoài. Thân cây ở dạng leo có những gai nhỏ mọc ra, chúng thường mọc ở những bụi cây cỏ hoang.
Cây có phiến lá dài 3-4cm, rộng 2-2,5cm. Mặc dưới của lá cây cà gai leo có phủ một lớp lông nhẹ màu trắng. Hoa của cây có màu trắng hoặc có màu tím nhạt và được mọc thành từng trùm hoa. Qủa có hình cầu, khi còn non có màu xanh, còn khi chín có màu đỏ.
Bộ phận dùng:
Rễ và cành lá – Radix et Ramulus Solani.
Thành phần hóa học:
Toàn cây, nhất là rễ, chứa saponin steroid và các alcaloid solasodin, solasodinon; còn có diosgenin và các flavonoid.
Tính vị, tác dụng của cà gai leo:
Cà gai leo tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu.
Công dụng, chỉ định và phối hợp:
Thường dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Liều dùng 16-20g rễ hoặc thân lá, dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên. Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát, chiết nước uống và lấy bã đắp. Cao lỏng Cà gai leo dùng ngậm chữa viêm lợi, viêm quanh răng.
Nhân dân còn dùng rễ Cà gai leo xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu; cũng dùng rễ sắc nước cho người bị say uống để giải say.
http://thanhngoctea.com/nguoi-thu-49-thoat-khoi-viem-gan-b-nho-thanh-ngoc/
Bài thuốc
Chữa rắn cắn
Sử dụng tầm 30-50gam cà gai leo tươi được rửa sạch sau đó giã nhỏ và hòa với 250ml nước đun sôi để nguội. Sử dụng nước chiết đó cho người bị bệnh uống tức thì, ngày uống 2 lần.
Ngày hôm sau bạn thực hiện với 15-30gam rễ cây cà gai leo khô đem sao vàng, sắc nước uống, ngày uống 2 lần. Sau 3-5 ngày thực hiện liên tục thì khỏi hẳn.
Bài thuốc chữa bệnh phong thấp với cây cà gai leo
Thực hiện với những vị thuốc dưới đây mỗi loại 20gam, rễ cây cà gai leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, cây đau lưng, cây mấu, dễ tầm xuân. Sắc với 300ml nước cho tới khi chỉ còn 100ml, chia làm 2 phần uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang thuốc uống kéo dài trong nhiều ngày.
Điều trị bệnh ho gà, ho lâu ngày
10gam cà gai leo, 30 gam lá chanh, sắc với 200ml nước, sắc 2 lần trong ngày và uống thường xuyên. Vị lá chanh và vị cà gai leo sẽ giúp bạn chữa bệnh ho nhanh chóng trong 3-4 ngày thực hiện.
Điều trị sưng mộng răng từ cây cà gai leo
Sử dụng hạt cà gai leo 4gam, sau đó tán nhỏ lấy bột,cho bột tán được vào trong cái đồ đồng trộn với mật ong đốt lấy khói xông vào chân răng sẽ giúp bạn trị sưng mộng răng, sâu răng hiệu quả.
Bài thuốc dân gian từ cây cà gai leo
- Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30 g, cây dừa cạn 10 g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10 g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10 g, dây gấm 10 g, thổ phục linh 10 g, kê huyết đằng 10 g, lá lốt 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 - 30 thang.
- Làm giải rượu: Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng giải rượu.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan...): Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300 ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét