Cách nấu canh bằng cây hoàn ngọc chữa bệnh gan hiệu quả
Trong đông y cây hoàn ngọc được coi là một vị thuốc quý bởi nó có công dung chữa lành nhiều căn bệnh khác nhau. Việc điều chế cây hoàn ngọc thành thuốc cũng có vô vàn cách nhưng có một cách nhanh gọn mà được nhiều người sử dụng nhất chính là dùng cây hoàn ngọc nấu canh. Chúng ta cùng tìm hiểu món canh thú vị này nhé!
Lợi ích cây hoàn ngọc đối với sức khỏe
Cây hoàn ngọc được đánh giá là một loại thảo dược chữa bệnh bậc nhất với 25 công dụng khác nhau. Với nhiều công dụng như thế hiện nay cây hoàn ngọc được trồng phổ biến khắp cả nước. Các bộ phận của cây hoàn ngọc đều có công dụng rất tốt đối với sức khỏe.
Cây hoàn ngọc lành tính nên được sử dụng để bôi ngoài hay uống đều được. Bạn có thể dùng tưới hoặc phơi khô dùng dần. Cách sử dụng cây hoàn ngọc cũng rất đơn giản, bạn có thể nhai trực tiếp hoặc đun nước uống như trà hàng ngày.
Với vị đắng, tính hàn, cây hoàn ngọc có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, xơ gan cổ trướng, viêm gan, gan nhiễm mỡ.
Cây hoàn ngọc có tác dụng cầm máu rất tốt. Với các vết thương ngoài do tổn thương da, chấn thương bạn chỉ cần dùng lá tươi giã nát rồi đắp vào vết thương, nếu vết thương quá to thì bạn cần dùng băng quấn chặt để bã không bị rơi ra ngoài. Đối với chảy máu trong như cháy máu cam, thổ huyết, trĩ ra máu bạn có thể dùng nhai trực tiếp, mỗi lần 5-7 lá hoặc giã lấy nước uống cũng rất hiệu quả.
Khi có dấu hiệu mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi chỉ cần lấy 5 lá cây hoàn ngọc nhai sống, mỗi ngày 2 lần, bạn sẽ thấy sức khỏe được phục hồi rất nhanh.
Các bệnh về đường tiêu hóa, đường ruột cũng được điều trị với cây hoàn ngọc. Bạn nhai lá cây hoàn ngọc mỗi lần 5-7 lá, ngày sử dụng 4 lần. Khi nhai nhớ nhai chậm để có nước bọt mới hiệu quả. Tùy theo tình trạng bệnh mà sử dụng liều lượng khác nhau.
Cách nấu canh từ cây hoàn ngọc.
Cây hoàn ngọc có rất nhiều cách chế biến khác nhau như ăn sống, ăn ghém, làm nộm, xào, hãm nước, phơi khô dùng để pha trà hoàn ngọc. Cách nấu canh từ cây hoàn ngọc không phải khó, để nấu canh rau hoàn ngọc ta cần hái những lá non của cây sau đó rửa thật sạch. Bắc chảo lên bếp sau đó phi một chút hành cho thơm, bỏ thịt băm vào xào tới khi thịt săn lạ thì đổ khoảng một tô nước vào chờ nước sôi thì đổ rổ cây hoàn ngọc vào, nêm mắm muối sau đó bắc ra là dùng được.
Ngoài cách nấu canh hoàn ngọc với thịt ta có thể nấu rau hoàn ngọc với cua, tôm hoặc trộn thêm một số loại rau khác như rau đay, rau mùng tơi, rau ngót để món canh thêm nhiều hương vị. Canh ra hoàn ngọc giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể, bổ gan, bổ máu, khôi phục sức khỏe cho người ốm, giúp tinh thần hứng khởi. Canh nấu từ cây hoàn ngọc có thể dùng thường xuyên không chỉ tốt cho cơ thể mà còn không có một tác dụng phụ nào gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét