Thứ Hai, 24 tháng 7, 2017

Những hiểu lầm về đậu nành

Những hiểu lầm về đậu nành


Là một con người của công nghệ và hiện đại, chúng ta chỉ nên "tin" vào những nghiên cứu và con số, còn lại chỉ mang tính chất tham khảo. Trước đây mọi người thường nghĩ ăn nhiều đậu nành, uống sữa đậu nành có thể gây vô sinh, hay không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều. Hôm nay may may mini đưa ra những hiểu lầm về đậu nành mà bạn hay gặp.

Trong ngành thực phẩm và dinh dưỡng, đậu nành được ví như "vàng trắng" cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ. Vì thế đậu nành được sử dụng rất nhiều đặc biệt ở những nước châu Á. Đậu nành được chế biến theo nhiều phương cách như làm đậu phụ, làm sữa đậu nành, làm tương, ủ giá...
Thời gian gần đây, nhiều thông tin cho rằng ở Việt Nam toàn là đậu nành biến đổi gien, đồng thời cùng với đó là các thông tin sai lệch khác khiến nhiều người hoang mang và có ý định gạt bỏ đậu nành ra khỏi thực đơn hàng ngày.

nhung-hieu-lam-ve-dau-nanh-1
Có 5 lầm tưởng phổ biến hay hiểu sai lạc về đậu nành như:

  • Tất cả đậu nành đều là loại biến đổi gen GMO

  • Đậu nành gây ung thư,

  • Đậu nành làm suy yếu hoạt động tình dục,

  • Đậu nành gây ra vấn đề tuyến giáp, và

  • Đậu nành làm tăng nguy cơ bệnh tim


Đậu nành từ lâu đã được công nhận là một loại thực phẩm dinh dưỡng tốt và được đánh giá là một nguồn protein tuyệt vời bởi các chuyên gia nổi tiếng trong lãnh vực thực phẩm và dinh dưỡng lâm sàng. Đậu nành chứa tất cả các amino acids thiết yếu, cũng như nhiều vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất). Vi chất dinh dưỡng trong đậu nành bao gồm: canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C và kẽm. Chất xơ và axit béo omega-3 và 6 cũng có mặt trong đậu nành. Thành phần các chất dinh dưỡng thay đổi tùy theo mỗi món thực phẩm được chế biến từ đậu nành, nhưng nhiều nhất vẫn là các loại thực phẩm đậu nành nguyên sơ như edamame, sữa đậu nành, đậu hủ và tempeh.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích sức khỏe do thực phẩm đậu nành mang lại, vẫn có những thông tin sai lạc về cái gọi là mối “nguy hiểm” tiêu thụ đậu nành đang được phổ biến rộng rãi. Chúng tôi sẽ đề cập đến một vài trong số những thông tin sai lạc bằng cách xem xét kỹ hơn một số nguồn của sự nhầm lẫn và gây tranh cãi.

Tất cả đậu nành đều là loại đậu nành biến đổi gen (GMO)!




Nguồn tiêu thụ lớn nhất loại đậu nành biến đổi gen ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới là làm thức ăn nuôi động vật để cung cấp thịt, trứng và sữa cho con người. Đậu nành GMO là loại đậu nành đã được biến đổi cấu trúc và vấn đề an toàn thực phẩm cho người tiêu thụ là chủ đề nóng của các cuộc tranh luận; nhiều nước ở châu Âu đã cấm các nông phẩm biến đổi gen GMOs. Hiện chưa có các nghiên cứu lâu dài và kết luận của các nghiên cứu này về ảnh hưởng sức khỏe của GMOs đối với con người.

Nông phẩm biến đổi gen ở khắp mọi nơi và là nguồn cung cấp thực phẩm cho chúng ta. Đậu nành biến đổi gen là một trong những mặt hàng thực phẩm chủ lực. Hiện nay, 81% đậu nành sản xuất trên toàn cầu là loại biến đổi gen, và khoảng 85% của tất cả đậu nành biến đổi gen này dùng làm thức ăn cho ngành chăn nuôi. Đậu nành biến đổi gen là nguồn cung cấp protein chính cho động vật, và nó không thể nào bốc hơi trong lò mổ hoặc trong nhà máy chế biến sữa. Nó nằm trên bàn ăn của chúng ta. Thế nhưng người ta đã báo động rằng “tất cả đậu nành đều là loại biến đổi gen “all soy is GMO”, và là một trong những huyền thoại về đậu nành.
Trong số đậu nành được tiêu thụ trực tiếp bởi con người, thực phẩm đậu nành không biến đổi gen như đậu hũ, tempeh và sữa đậu nành được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng, và chúng được dán nhãn hiệu rõ ràng là loại đậu nành không biến đổi gen (non-GMO).

Nghe nói đậu nành gây ung thư




Thông tin sai lệch về mối liên quan giữa đậu nành với bệnh ung thư chủ yếu xuất phát từ sự nhầm lẫn xung quanh sự hiện diện của phytoestrogen trong đậu nành (estrogen thực vật hay còn được gọi là thực vật nội tiết tố nữ). Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng phytoestrogen không phải là estrogen.

Estrogen (nội tiết tố nữ) và testosterone (nội tiết tố nam) là hai loại kích thích tố (hormone) có sẵn tự nhiên trong cả hai giới tính nam và nữ của con người cũng như ở động vật. Hai hormone này giúp điều hòa chức năng tình dục và những chức năng ngoài tình dục. (Một trong những chức năng chính của estrogen là giúp cho các cơ quan sinh dục tăng trưởng, và làm phát triển các đặc tính nữ (như bầu ngực chẳng hạn). Trong thời kì còn khả năng sinh sản, estrogen là một kích thích tố quan trọng đóng vai trò điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, kể cả sinh hoạt tình dục. Nhưng sau thời kì mãn kinh, buồng trứng không còn sản xuất estrogen nữa, và gây ra một loạt thay đổi tâm sinh lí trong người phụ nữ, và dẫn đến một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và loãng xương.)

Bài Học từ Châu Á


Đậu nành là một nhu yếu phẩm quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Á Châu trong nhiều thế kỷ, và tỷ lệ của họ về bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ thiếu máu cục bộ, bệnh ung thư phụ thuộc vào hormone, loãng xương, gãy xương hông sau mãn kinh, tiểu đường, và béo phì đều thấp hơn đáng kể so với những gì được thấy ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, khi các vùng dân số bắt đầu tiêu thụ thực phẩm theo chế độ ăn uống phương Tây, không ngạc nhiên, mô hình của họ về bệnh bắt đầu xảy đến giống như chúng ta. Tôi nhớ lại thời điểm này khi chúng tôi còn học ở trường đại học y khoa. Từ ngữ vegan (ăn thuần chay) và plant-based (nguồn thực vật) chưa được dùng rộng rãi, nhưng đã có ít nhất sự công nhận mối liên hệ giữa thay đổi địa lý trong chế độ ăn uống, và điều kiện sức khỏe. Trong thời gian này, dự án bộ gen con người được hoàn thành. Tôi đã thực hiện được sự kết nối mà không phụ thuộc vào khối lượng của thông tin di truyền tất cả mọi người chia sẻ, làm thế nào chúng ta sống và những gì chúng ta ăn sẽ có tác động rất lớn và trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.


Để trích dẫn một ví dụ, cuộc nghiên cứu trăm tuổi Okinawa Okinawa Centenarian Study đã phân tích sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 900 cụ sống lâu trên một trăm tuổi ở đảo Okinawa, Nhật Bản. Những cụ trong lứa tuổi 70, 80 và 90 cũng được đánh giá. Bộ Y tế Nhật Bản đã cho đăng ký hộ khẩu gia đình trên toàn bộ đất nước kể từ những năm 1870, và nó được cập nhật mỗi 5 năm.
Mật độ số người thọ trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới là người Nhật sống ở đảo Okinawa. Hoạt động cơ thể thường xuyên, BMI (chỉ số khối cơ thể) thon gọn, và ăn nhiều trái cây, rau và đậu nành đều là một phần của lối sống truyền thống Okinawa. Già hóa dân số của họ được hưởng cuộc sống khỏe mạnh và bệnh ung thư (vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ruột kết) có tỷ lệ thấp hơn nhiều so với những người ở Mỹ, và thậm chí cả những người trên đất liền Nhật Bản. Mức độ của họ về sa sút trí tuệ, loãng xương, và bệnh động mạch vành cũng rất là ấn tượng thấp. Để so sánh, dựa trên nghiên cứu 10 năm kinh nghiệm lâm sàng của tôi, tôi có thể làm chứng cho thực tế là dân số già của chúng tôi (Mỹ) có một tỷ lệ cao của bệnh suy nhược, phụ thuộc vào dược phẩm, trầm cảm, khó khăn đi lại và các hoạt động thể chất.

Huyền thoại của người đàn ông có nhũ hoa


“Moobs” là một trong những huyền thoại đậu nành được loan truyền mà không có cơ sở thực tế trên thực tế khoa học. Tôi nhớ nỗi sợ hãi khi tôi nuốt viên kẹo cao su hồi còn là một đứa trẻ – “vì nghe nói nó sẽ mất 7 năm để tiêu hóa!” Gynecomastia là một thuật ngữ y khoa chỉ cho bộ phận vú phát triển ở nam giới. Hình thành cơ quan sinh dục của thai nhi và phát triển tình dục thứ cấp chủ yếu là do hormone điều khiển. Nguyên nhân làm người đàn ông phát triển nhũ hoa có khả năng bắt nguồn từ sự nhầm lẫn giữa estrogen và phytoestrogen, nhưng, như đã giải thích trước đây, phytoestrogen không phải là estrogen. Nếu thực sự đây là trường hợp, sẽ có rất nhiều người đàn ông cần nịt vú (bras). (Các tu sĩ Phật Giáo tu theo truyền thống Bắc Tông (Đại thừa) như Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam có đến hàng trăm ngàn người ăn chay trường suốt đời với đậu hủ và các thực phẩm khác chế biến từ đậu nành mà không thấy có báo cáo nào về những nam tu sĩ có bộ nhũ hoa)
Trong thực tế, các nghiên cứu lâm sàng ở nam giới cho thấy isoflavone không ảnh hưởng đến hàm lượng testosterone, hay mức lưu hành estrogen. Ngay cả ở mức độ isoflavone cao hơn so với một tiêu thụ trong một chế độ ăn giàu đậu nành ở nam giới châu Á điển hình đáng kể, isoflavone đã không được tìm thấy có tác dụng nữ tính hoá (feminizing).

Với những liệt kê trên đây có phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm đem lại nguồn dinh dưỡng cho gia đình mà lại vô cùng an toàn nữa, bạn cũng có thể tự làm đậu hũ ở nhà với cách làm đơn giản. Những hiểu lầm về đậu nành khiến cho nhiều người tẩy chay sản phẩm, ít sử dụng hơn mà không biết rằng nó lại đem đến nhiều công dụng đến vậy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét